Những thực phẩm “tuyệt đối” không tươi

Posted on

Trứng gà, bông cải xanh, thịt, cá…là một vài thức ăn có thể gây hại cho hệ tiêu hóa nếu ăn sống vì chúng chứa nhiều  vi khuẩn và chất cellulose.


Một số thực phẩm dưới đây được các chuyên gia y tế Mỹ khuyến cáo không được phép ăn khi đang sống có mẹo hay ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe.


Cà chua xanh
 
Theo các chuyên gia y tế Mỹ, trong quả cà chua xanh có chứa chất độc solanine, sau khi ăn có cách hiện diện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Tốt nhất là bạn nên lựa chọn, chế biến và ăn cà chua chín đỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.


Trứng gà
 
Mặc dù trứng gà là nguồn thực phẩm bồi bổ nhiều protein tốt cho toàn bộ cơ thể nhưng nếu ăn trứng sống lại rất có hại cho sức khỏe, nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella, E.coli gây tiêu chảy và buồn nôn rất cao.Giống như thịt gia súc và gia cầm, món cá sống chứa rất nhiều kí sinh trùng ceviche. Ở Nhật Bản, cá sống làm sushi được kiểm soát rất kỹ, không dùng cá nước ngọt vì dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn và ký sinh trùng. Không chỉ sử dụng cá tươi, người Nhật còn ứng dụng kỹ thuật rọi đèn để tìm giun sán trong cá sau đó lại đông lạnh ở nhiệt độ thật thấp.


Nếu bạn thích thưởng thức các món cá sống với mù tạt nhưng không kiểm soát được vấn đề an toàn thức ăn thì nên xem xét lại vì khi bị nhiễm ký sinh trùng ceviche sẽ rất dễ bị nhiễm sán dây trong ruột.


Đậu đỏ


Trước khi chế biến món ăn từ đầu đỏ, bạn cần phải ngâm chúng nhiều giờ rồi mới nấu ăn. Bởi lẽ, đậu đỏ sống chứa nhiều lectin, một chất độc có cách tạo ra đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.


Bông cải xanh và bắp cải


Ăn bông cải xanh và bắp cải khi đang sống có khả năng gây đầy hơi, khó tiêu trong dạ dày vì chúng chứa chất hóa học làm sửa đổi việcsản xuất hormone thryroid trong cơ thể.


Đặc biệt, nếu chúng mình gặp các vấn đề về tuyến giáp như bệnh bướu cổ thì không được phép ăn một số loại rau họ cải vì chúng chỉ làm cho bệnh nặng thêm.


Thịt


Nhiều người thích ăn thịt gà, heo, bò hay thịt cừu khi còn đang tái vì vị thơm ngon của nó mà không nghĩ đến nguy cơ nhiễm vi khuẩn E.coli có hại cho hệ tiêu hóa. Bạn nên ngăn chặn các thực đơn tái này để giữ cho toàn bộ cơ thể luôn khỏe mạnh, đặc biệt là đối với các bà bầu.


Rau mầm


Rau mầm họ đậu tốt cho sức khỏe vì giàu dưỡng chất quý hiếm, vitamin giúp tăng quá trình phát triển và tránh lão hóa. Tuy nhiên một vài loại đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim… cũng có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric giống như trong măng và sắn có khả năng gây ngộ độc.


Do đó chúng mình không nên ăn rau mầm của một số loại này, nhất là mầm cỏ linh lăng, vì có biện pháp bị tiêu chảy, đau đầu, tức ngực do vi khuẩn E. coli và salmonella dẫn đến.


Giá đỗ


Giá đỗ sống vốn là một thực đơn bổ dưỡng nhưng vì lợi nhuận kinh tế mà người làm giá thời kỳ này dùng thuốc kích thích khiến người tiêu dùng phải gánh chịu nhiều vấn đề về sức khỏe. Do đó, bạn phải ngăn chặn ăn nhiều giá đỗ sống để ngừa các bệnh xấu có cơ hội xảy ra.

Tham khảo: giấm đen