Lý do và các khắc phục hiện tượng rối loạn tiền đình hiệu quả

Posted on


Rối loạn tiền đình là bệnh đáng sợ, có thể gây ra thiếu mãu não, hoặc tăng huyết áp sẽ có nguy cơ đột quỵ dẫn đến tử vong. Vì vậy khi hiện diện một vài triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, hoa mắt do tổn thương hệ thần kinh của các vùng tai, các vấn đề về tim, mắt, tâm thần, chúng cần đến bệnh viện thăm khám và có thủ thuật điều chữa trị bệnh kịp thời, đúng mẹo để bệnh mau chóng hồi phục.


Xác định rõ bệnh
Rối loạn tiền đình là triệu chứng rất hay tái phát, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống. Có hai loại rối loạn tiền đình.
Rối loạn tiền đình ngoại biên: Dấu hiệu chóng mặt khi biến đổi tư thế, đây là dạng bệnh ngoan hiền, chỉ làm cho người bệnh khó chịu trong sinh hoạt. Trường hợp bệnh nặng, người bệnh không thể đi đứng được, cơn chóng mặt thường kèm theo nôn ói rất nhiều và nôn làm dài thêm, ù tai, giảm nhanh thính lực, nặng đầu, khó tập trung…


Đọc thêm: uống sữa ong chúa có tác dụng gì
Rối loạn tiền đình trung ương: Là bệnh lý thường gặp với một số triệu chứng của hiện tượng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, khi biến đổi tư thế bị choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói. Rối loạn tiền đình trung ương là do có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não mà nguồn gốc có cơ hội là do xơ mỡ động mạch mang máu đến nuôi trí não.Cần đi khám để phát hiện chính xác bệnh
Để xác định chính xác, người bệnh cần đi khám tại chuyên khoa tai, mũi, họng và thần kinh. Bác sĩ sẽ chỉ định đo não đồ hoặc làm các xét nghiệm hình ảnh như chụp X quang, CT Scanner hoặc phải tin dùng cộng hưởng từ (MRI) để tìm đúng nguồn gốc gây hội chứng rối loạn tiền đình. Ngoài ra, rối loạn tiền đình còn hình thành ở một số người liên tục làm việc căng thẳng, ít ngủ, thường uống rượu bia hoặc chị em ở thời kỳ tiền mãn kinh.


Ngăn chặn và điều chữa rối loạn tiền đình
Để phòng ngừa hội chứng rối loạn tiền đình, mẹo tốt nhất là thường xuyên tập thể dục thể thao. Đối với người làm việc công sở cần tránh ngồi quá lâu trước máy vi tính. Thường xuyên thực hiện các bài tập tập luyện vùng đầu, cổ gáy. Tập đẩy hơi vào 2 tai bằng mẹo dùng 2 bàn tay áp vào 2 bên tai mỗi ngày 50 – 100 lần. Sử dụng nước liên tục khoảng 2 lít/ngày, nên để ly nước lọc trên bàn làm việc để tập kế hoạch uống nước không ngừng nghỉ, tránh để quá khát mới uống nước.
Khi bệnh nhân đã mắc hội chứng rối loạn tiền đình thì phải cẩn trọng trong tư thế tập luyện, như không được quay cổ một thủ thuật đột ngột hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh, tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh để tránh tiếng ồn. Bệnh nhân cũng cần giảm căng thẳng, lo âu, tránh đọc sách báo khi ngồi ôtô, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu nhận ra chóng mặt… Trường hợp chóng mặt kèm theo các dấu hiệu như nhức đầu đột ngột, sốt từ 380C trở lên, mờ mắt, không nhìn rõ sự vật hoặc nhìn đôi (thấy 1 thành 2), mất thị lực, giảm thính giác… thì nên đi khám ngay tại chuyên khoa tai mũi họng, thần kinh.