Hội chứng nhức xương chậu trong thời kỳ bầu bí

Posted on

 Hội chứng đau xương chậu khi mang bầu (hay còn gọi là hội chứng SPD) thường tạo ra vào ba tháng cuối của giai đoạn bầu bí. Tuy nhiên cũng có một số ca bệnh cá biệt gây ra vào thời kỳ đầu tiên và giữa của thai kỳ.

Nguyên nhân của bệnh


Nguyên nhân của hội chứng này chưa rõ ràng. Thông qua nghiên cứu tất cả các nhà y học cho rằng: Hội chứng này có mẹo hay liên quan đến sự biến đổi vị trí giải phẫu của cơ quan nội tạng trong khoang chậu vào khoảng thời gian mang thai và sự cản trở của quá trình chuyển hóa cục bộ. Cơ quant hay đổi rõ nhất trong khoang xương chậu vào khoảng thời gian bầu bí là tử cung, xung quanh tử cung có nhiều dây chằng kéo và hứng lấy tử cung để nó duy trì vị trí giải phẫu bình thường. Sau khi bầu bí thì thể tích tử cung tăng dần, sức ép mà những dây chằng này phải chịu đựng cũng tăng.


Nhiều nghiên cứu cho thấy, khớp xương của một vài người có hội chứng đau xương chậu và nơi bám của dây chằng cơ bắp có hiện tượng tích tụ nước, natri, do chứng phù của các tổ chức đè lên thần kinh tương ứng gây ra đau đớn. Tính chất và cường độ của các cơn đau khác nhau tùy theo mức độ tích tụ nước, natri. Đồng thời tìm hiểu còn phát hiện, trong một số ca bệnh bị hội chứng đau xương chậu vào khoảng thời gian mang bầu có bi kịch kết hợp xương mu tạo ra phân li và tăng cường độ hoạt động. Nhưng điều nhấn mạnh là hội chứng đau xương chậu không phát sinh ở hầu hết thai phụ, ngay cả cùng một phụ nữ trong một số lần mang bầu khác nhau cũng không nhất định đều gây ra hội chứng này. Do đó rất nhiều nhà khoa học cho rằng sinh phát sinh hội chứng này do nguyên nhân đặc thù của nó.


Xem thêm: thuoc glucosamine 1500mg


Khi nào nó xảy ra?


SPD có mẹo hay diễn ra ở cuối giai đoạn thai kỳ thứ nhất hoặc sau khi trở dạ. Nhiều phái yếu cảm nhận được các biểu hiện của bệnh khi ở thời kỳ đầu tiên và giữa thai kỳ. Nếu đã từng bị SPD trong lần mang bầu trước thì rất có cách sẽ tái diễn trong lần có bầu này.


Các biểu hiện cũng thường đến sớm và mau hơn nếu đã từng bị trong lần có bầu trước. Vì thế điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp càng sớm càng tốt ngay từ trước khi bầu bí ở lần tiếp theo.


Biểu hiện của bệnh


• Tính chất cơn đau của bệnh này thường là đau âm ỷ, từ xương chậu lan đến các bộ phận như đùi, bẹn, tử cung… Thai phụ mắc bệnh tự thấy được thai nhi rất gần phần dưới khoang chậu, muốn sinh ngay nhưng không có triệu chứng sắp sinh.


• Cường độ đau khác nhau, có cách hơi khó chịu ở xương chậu hay truyền cảm giác đau nhói đến một vài bộ phận khác, cũng có khi đau không chịu nổi. Đau ở vùng xương mu và ở háng là các triệu chứng thường gặp nhất. Thai phụ cũng có biện pháp cảm thấy đau lưng, đau thắt lưng. Có thể nhận ra tiếng lạo xạo phát ra từ vùng xương mu và đau lan xuống dưới vùng giữa 2 chân.• Chứng này cũng thường tăng lên khi đi lại, 2 chân dạng ra, đi lên xuống cầu thang hay dịch chuyển trong lúc ngủ.


• Bệnh thường nặng lên vào buổi đêm và có khả năng làm thai phụ thức giấc. Thức dậy nửa đêm để đi tiểu cũng có khả năng làm thai phụ nhận ra rất đau đớn.


Chẩn đoán làm thế nào?


Ngày càng nhiều bác sĩ và chuyên gia sản khoa hiểu biết rõ hơn về hội chứng SPD. Nó được chẩn đoán bằng cách kết hợp giữa mô tả triệu chứng với loại các xét nghiệm về sự ổn định, khả năng di động và sự đau nhức ở khớp hông.


Luyện tập, đặc biệt là vòng hai và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình điều trị. (Ảnh minh họa)


Hướng điều trị


• Một thắt lưng đỡ xương chậu sẽ giúp giảm nhanh cảm giác đau đớn.


• Luyện tập, đặc biệt là khu vực vòng hai và các cơ xương chậu, là một phần quan trọng và chiếm đa số trong liệu trình chữa trị.


• Cũng thế dùng cách thức tác động ngoại lực lên hông, lưng và xương chậu.


• Tập dưới nước và châm cứu cũng có biện pháp rất tốt.


• Phẫu thuật chỉ áp dụng khi hầu hết các cách thức tác động bên ngoài không có kết quả tốt.


• Thai phụ cũng nên tham khảo bác sĩ về việc vận động làm thế nào để giảm đau và như thế nào để việc sinh em bé dễ dàng hơn.


• Một số liệu pháp khác cũng khá hiệu nghiệm là nắn xương khớp nhưng đòi hỏi người thực hiện phải rất am hiểu trong lĩnh vực điều trị cho bà bầu.