Dùng thuốc uống bổ não sai cách: lợi một hại mười bạn cần chú ý

Posted on

 Với nhiều người, thuốc bổ não được coi là “thần dược”, giúp làm tăng sức khỏe trí não. Tuy nhiên nếu lạm dụng thì chính loại viên uống bổ này lại có biện pháp khiến sức khỏe của bạn sẽ gặp vấn đề.

Nguy hại của việc dùng viên uống bổ não không đúng cách


Vừa qua trung tâm y tế 354 tiếp nhận bệnh nhân  Bà Lại Thị H. trong bi kịch đau bụng cấp, buồn nôn, nôn nhiều sau ăn.  Do bệnh nhân có tiền sử rối loạn tiền đình thường hay đau đầu, nên được bác sĩ chỉ định tiêm thuốc tăng tuần hoàn não Ilsolu 1g dạng tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên sau khi tiêm bênh nhân lại có bi kịch đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tăng đột biến…


Sau hai ngày theo dõi ở khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 8-10 năm từng tiêm thuốc tuần hoàn bổ não nhưng không rõ tên viên uống và cũng bị phản ứng phải đi cấp cứu nhưng nhẹ hơn.


Theo bác sĩ Vũ Đức Chung, Bệnh viện 354 thì sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc uống là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Từ trường hợp này, không chỉ bệnh nhân mà ngay cả bác sĩ cũng phải cẩn trọng trong quá trình luôn tin tưởng dùng những loại thuốc uống bổ cho bệnh nhân, cần kiểm tra và hỏi kỹ tiền sử dị ứng, sốc phản vệ của người bệnh. Đặc biệt, bệnh nhân khi dùng viên uống cần có chỉ định của bác sĩ , tránh tình trạng tiền mất tật mang.


Bạn nên đọc: tăng cường trí nhớ


Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hậu, Bệnh viện 103, bất cứ thuốc nào, thuốc bổ não hay những loại thuốc uống bổ khác đều có cách gây tai biến cho người thường xuyên sử dụng nếu dùng không đúng cách, đúng liều. Chính tai biến do thuốc uống cũng có cơ hội là nguyên do gây thương vong rất lớn cho con người. Việc tùy tiện thường xuyên dùng viên uống bổ, không riêng gì thuốc bổ não rất tràn lan ở mọi lứa tuổi. Thậm chí, nhiều người còn tìm mua các loại thuốc uống hỗ trợ thần kinh cao cấp ngoại nhập.


Đa số một vài người mua thuốc bổ về đều không cần qua bác sĩ khám và tư vấn. Họ dùng theo kiểu “được mách”, truyền miệng từ người này qua người khác vì tin rằng đã là viên uống bổ, nhất là thuốc bổ não đều không xảy ra công dụng phụ hay độc tố nên có khả năng yên tâm luôn tin tưởng dùng.


Dùng thuốc uống bổ não sai cách: lợi một hại mười 1Dùng thuốc uống bổ não cũng phải tham khảo tư vấn bác sĩ


Việc dùng thuốc uống bổ não sai cách có giải pháp dẫn đến biến chứng, thậm chí gây tử vong nếu người mua dùng thuốc bổ vô tội vạ, quá liều…


Theo Bs Hậu, thực chất loại thuốc bổ não này là viên uống kích thích làm tăng hoạt động của não khiến người dùng cảm thấy hưng phấn khi tin tưởng sử dụng. Nếu luôn tin tưởng dùng liên tục và không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần thì người thường xuyên sử dụng rất dễ bị lệ thuộc vào thuốc uống, dùng làm cho dài thêm sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung.


Đối với những loại thuốc uống bổ thần kinh, bổ não nếu dùng lâu ngày có mẹo hay gây rối loạn hành vi, hoang tưởng, suy gan, suy thận, cơ thể bị suy kiệt.


Các loại thuốc uống bổ não có công dụng làm tăng trí nhớ chủ yếu chữa trị cho người già, sa sút trí tuệ hoặc các di chứng bệnh… đều được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Nếu tự uống và lạm dụng thuốc lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe, dễ thành lịch trình ỉ lại vào thuốc, sinh hoang tưởng, thậm chí gây công dụng ngược do mua phải những loại thuốc kích thích thần kinh đang bị cấm, hoặc viên uống ít có công dụng bổ não, tăng cường trí nhớ.


Nhiều loại viên uống bổ, cung cấp vitamin, chất khoáng và các chất bổ khác thường ở dạng viên sủi bọt chứa ion natri. Nếu dùng loại thuốc này nhiều sẽ tạo ra hấp thu nhiều natri, không có hiệu quả cho sức khỏe, nhất là người đang chữa trị bệnh tăng huyết áp, uống thuốc dạng sủi bọt có mẹo hay bị tăng vọt huyết áp, gây nguy hiểm.


Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi cần sử dụng một số loại viên uống gì, người dân cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi đang dùng thuốc uống, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc thấy được rất khó chịu thì ngừng ngay thuốc uống, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định thuốc để có xử trí kịp thời, tránh một số hậu quả đáng tiếc.