Biện pháp giúp chúng ta điều trị đái tháo đường không dùng thuốc uống

Posted on

Nếu đái tháo đường không được phép kiểm soát một phương pháp hợp lý thì sẽ tạo điều kiện đối với các triệu chứng trở nặng hơn và đồng thời từ đó xuất hiện các biến chứng gây nguy hiểm đến đời sống hiện đại hàng ngày cũng như tính mạng của con người.

Việc chữa trị đái tháo đường với mục đích làm giảm các triệu chứng, bình thường chuyển hóa,phòng ngừa biến chứng và đưa đường máu về giới hạn bình thường. Nâng cao chất lượng cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân, đưa người bệnh trở lại học tập và lao động bình thường.

Không chỉ trông chờ điều trị vào một số loại thuốc hay tiêm mà có một chế độ sử dụng thức ăn, sinh hoạt, vận động hợp lý cũng góp phần không nhỏ vào kiểm soát đường huyết.

Chế độ sử dụng thức ăn khoa học hợp lý là nền tảng cho lịch trình chữa trị tiểu đường. Chế độ ăn hợp lý giúp đối với bệnh nhân ổn định mức đường trong máu, giảm được liều viên uống cần tin tưởng sử dụng, làm mất hoặc làm chậm hình thành các biến chứng, làm dài thêm tuổi thọ bệnh nhân. Chế độ ăn hợp lý còn giúp bệnh nhân thấy được thoải mái, tự tin trong đời sống, ít có cảm giác bị tách biệt trong cuộc sống hàng ngày xã hội.

Bạn nên đọc: thực phẩm chức năng mát gan

Chế độ sử dụng thức ăn cho người đái tháo đường

Hạn chế ăn glucid để tránh tăng đường huyết, giảm các thực phẩm có chứa axit béo bão hoà (axit béo no) dễ gây vữa xơ động mạch. Tỷ lệ lipid không quá 30% tổng số calo, trong đó axit béo no khoảng 5-10%. Ăn nhiều rau và những loại trái cây có vỏ (vỏ trái cây, gạo…) có nhiều xơ, vì chất xơ khi ăn vào sẽ ngăn chặn hấp thu đường kích thích hoạt động của ruột và giúp tiêu hoá các thực phẩm khác, mặt khác còn bổ xung thêm những loại vitamin cần thiết cho các bộ phân các bộ phân cơ thể, chống táo bón, giảm triglycerid, cholesterol sau ăn. Khi ăn nhiều thức ăn có chứa chất xơ nên uống nhiều nước ít nhất 1,5-2 lít nước một ngày. Nên ăn vừa phải protid, nếu ăn quá nhiều sẽ có tác dụng xấu và ảnh hưởng tới sự tiến triển của bệnh thân nhất là một vài bệnh nhân có suy thân. Lượng protit cần thiết ăn 0,7 – 0,8g/kg/ngày. Khi bệnh nhân đái tháo đường có hội chứng thận hư kết hợp (lượng protid thải mất khá nhiều qua đường thân nên lượng protit đối với ăn vào phải tăng hơn để bù vào lượng bị mất đi, có mẹo hay đối với khoảng 4- 6g/kg/ngày.Tỷ lệ các thực phẩm tính theo số calo bồi bổ do mỗi loại trong tổng số calo hàng ngày:

[tag2]

Glucid 60 – 70%.
Protide 10 – 20%.
Lipid 15 – 20%.

Tag: thuốc bổ cho xương khớp

Ăn thực phẩm chứa nhiều glucid và chất xơ.

Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày 4-6 bữa/ngày, không được ăn quá nhiều trong một bữa. Nên ăn thêm bữa tối để tránh hạ đường huyết ban đêm, nhất là ở những bệnh nhân đang chữa trị bằng insulin. Không nên uống rượu bia bởi vì rượu bia có thể ức chế tân tạo đường cho nên dễ đưa đến hạ đường huyết, nhất là khi bệnh nhân ăn ít hoặc không ăn. Ăn nhạt khi có tăng huyết áp, chỉ nên ăn 2- 3g muối/ngày. Nên ăn đúng bữa có giải pháp ăn thêm 1 – 2 bữa phụ.

Không chỉ có sử dụng thức ăn mới ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết. việc vận động cơ thể hàng ngày cũng rất quan trọng. Thể dục liệu pháp là một trong một số biện pháp điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân đái tháo đường; làm giảm béo nặng, nên luyện tập liên tục hàng ngày với các động tác nhẹ nhàng như đi bộ, tập bơi, tập dưỡng sinh, đạp xe… nên tập nhẹ nhàng vừa phải, không được tập quá sức. Thể dục liệu pháp có giải pháp làm giảm được mỡ máu, ngăn chặn tăng huyết áp, cải thiện được hiện tượng tim mạch và có tác dụng hỗ trợ cho việc ổn định đường máu.

Cần căn cứ vào tình hình bệnh tât, sức khỏe, giới tính để chọn lựa một số cách thức phù hợp. khía cạnh khác cũng cần phải chú ý đến một vài lịch trình sinh hoạt từ trước đấy để lựa chọn các phương pháp phù hợp. Nên lựa chọn các biện pháp mà bản thân thích, an toàn và có giải pháp tập lâu dài như: đi bộ, tập thể dục, chạy chậm, thái cực quyền…những môn thể thao mang tính chất đòi hỏi nhiều sức như đẩy tạ, điền kinh…sẽ không xẩy ra công dụng tốt nên cần tránh. Khi vận động nhiều nên ngăn ngừa hạ đường huyết. Không nên vận động khi đường huyết quá cao.

Bạn nên quan tâm: thuoc moc dai mi